CÁCH THỨC XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG NHÀ KHU DÂN CƯ

Giấy phép xây dựng là một thủ tục bắt buộc mà các cá nhân, tổ chức cần thực hiện theo đúng pháp luật. Xin giấy phép xây dựng nhà khu dân cư sẽ giúp cho chủ đầu tư tuân thủ đúng pháp luật, và thi công đúng với tiến độ. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đến quý bạn đọc cách thức xin giấy phép xây dựng nhà khu dân cư.


Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà khu dân cư

Theo khoản 1 điều 95 Luật xây dựng 2014 quy định, về hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà khu chung cư như sau:

- Đơn đề nghị cấp phép xây dựng theo mẫu quy định.

- Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.

- Bản vẽ thiết kế xây dựng.

- Đối với công trình có công trình liền kề phải có cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề, hoặc công trình xây chen có tầng hầm.

- Ngoài các giấy tờ, tài liệu trên còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và các công trình lân cận.


Trình tự xin giấy phép xây dựng nhà ở khu dân cư

Sau khi đã hoàn thiện hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở khu dân cư, thì trình tự và các bước xin giấy phép diễn ra như thế nào không phải ai cũng am hiểu và nắm được.

Chủ đầu tư sẽ nộp 1 bộ hồ sơ tại UBND cấp quận/ huyện nơi chuẩn bị xây nhà ở và muốn xin giấy phép xây dựng.

Tiếp đến Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ, nếu trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ còn thiếu sẽ được yêu cầu bổ sung. Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ và đúng quy định sẽ nhận được giấy biên nhận.Người sử dụng đất sẽ tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy hẹn, để nhận kết quả và hoàn thành các thủ tục về nộp lệ phí theo đúng quy định. Người sử dụng đất sẽ nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp phép xây dựng, hoặc văn bản trả lời đối với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép.

Kể từ ngày nộp hồ sơ, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ cấp giấy phép xây dựng phải tiến hành xem xét và thẩm định hồ sơ trong thời gian 15 ngày. Trường hợp đến thời hạn cấp phép nhưng vẫn phải xem xét thì cơ quan cấp phép sẽ thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do và báo cáo cơ quan có thẩm quyền trực tiếp xem xét và chỉ đạo.

0 nhận xét: